Cách sử dụng tinh dầu chống viêm xoang, hen suyễn hiệu quả

Có một số loại tinh dầu có tác dụng chữa viêm xoang, hen xuyễn, nhưng phổ biến nhất là tinh dầu tràm và tinh dầu khuynh diệp. Tinh dầu tràm giúp phòng chống và điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp dưới như: viêm phế quản, viêm thanh quản, viêm phổi, hen phế quản, ho, hen suyễn. Tinh dầu khuynh diệp giúp phòng và điều trị các vấn đề liên quan đến đường hô hấp trên như: sổ mũi, ngạt mũi, hắt hơi, cảm cúm, viêm xoang mũi, viêm họng, sốt. Ngoài ra, còn có một vài loại tinh dầu khác có khả năng trị hen suyễn như:

Một vài loại tinh dầu khác có khả năng điều trị hen suyễn

Tinh dầu bạc hà: khi uống, dầu bạc hà có thể giúp giảm triệu chứng cơn hen cấp. Vẫn chưa rõ tại sao điều đó xảy ra nhưng có thể dầu bạc hà làm giảm co thắt cơ trơn phế quản.

Tinh dầu oải hương: hít tinh dầu hòa tan oải hương có thể giúp giảm phản ứng viêm do dị ứng và hen suyễn. Cho tinh dầu vào máy làm ẩm để tinh dầu khuếch tán trong không khí, sẽ tốt khi bạn hít thở.

Tinh dầu đinh hương: khi uống hỗn hợp hòa tan với nước, tinh dầu đinh hương có thể làm giảm triệu chứng khò khè, đau ngực và khó thở.

Cách chữa bệnh hen suyễn bằng tinh dầu

Khi có các triệu chứng của hen phế quản hoặc lên các cơn hen phế quản dạng nhẹ, lập tức nhỏ vài giọt tinh dầu khuynh diệp, tinh dầu tràm vào cốc nước nóng hoặc thấm vào bông hay giấy ăn để cách mũi 2-3cm để ngửi khoảng 10-20 phút theo cách ngắt quãng. Ngày dùng 1-2 lần. Ngoài ra, người bệnh hen suyễn cũng có thể nhỏ vài giọt tinh dầu khuynh diệp, tràm vào chậu nước tắm; bôi lên gan bàn chân, lòng bàn tay để phòng chống trời trở gió, cảm mạo.

Thời gian tốt nhất để dùng tinh dầu điều trị hen suyễn là giữa các cơn, không phải khi bạn đang lên cơn hen hoặc triệu chứng đang trở nặng. Tùy thuộc vào từng người, loại mùi và cách sử dụng, sự thuyên giảm triệu chứng có thể đạt được từ 10 phút đến một tuần. Các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thử từng mùi hương riêng lẻ.

Lưu ý:

  • Không sử dụng tinh dầu khuynh diệp, tràm gió thay thế các thuốc chữa bệnh hen, không được uống, không bôi trực tiếp tinh dầu lên vết thương hở, tránh để tinh dầu rơi vào mắt.
  • Tránh xa tầm tay của trẻ em. Không sử dụng cho phụ nữ đang mang thai, trẻ em và những người có chỉ định của bác sỹ.

Những lưu ý khi dùng tinh dầu

Những đối tượng khác nhau sẽ phản ứng khác nhau với các loại tinh dầu. Bạn nên cẩn thận khi sử dụng tinh dầu để trị hen suyễn. Những mùi hương mạnh có thể kích gợi cơn hen thực sự. Nếu nhạy cảm với mùi hương, bạn nên tránh dùng tinh dầu hoặc bất kỳ phương pháp trị liệu hương thơm nào khác.

Mặc dù được xem là khá an toàn nhưng nếu triệu chứng suyễn xấu đi khi bắt đầu dùng tinh dầu, hãy ngưng dùng ngay lập tức. Tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để chắc chắn mình không bị dị ứng.

Bên cạnh việc điều trị viêm xoang bằng cách xông tinh dầu, người bệnh cũng nên thực hiện một lối sống lành mạnh, duy trì các thói quen tập thế dục và ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng của cơ thể nhé! Ngoài ra, hãy cố thử một số thực phẩm chức năng cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang và phòng tránh các biến chứng rất hiệu quả.

0908 975 990