Những điều cần biết khi sử dụng tinh dầu thiên nhiên

Tinh dầu thiên nhiên từ lâu đã được thế giới y học sử dụng nhờ vào các ứng dụng cao của chúng. Vậy đằng sau những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe và cả nhan sắc có những điều gì cần biết khi sử dụng tinh dầu đáng lưu ý hay không? hãy cùng Vina Tươi tìm hiểu nhé!

Những điều cần biết khi sử dụng tinh dầu thiên nhiên

  1. Tinh dầu không phải là dầu, thường thì các bạn hay bị nhầm lẫn giữa dầu và tinh dầu: dầu hay dầu nền thường được chiết xuất từ các thành phần giàu chất BÉO từ quả, hạt bằng phương pháp đơn giản như ép nghiền, ép lạnh, nấu bằng nhiệt như dầu dừa, dầu gấc, dầu hạnh nhân, dầu mù u, dầu quả bơ, dầu thầu dầu. Còn tinh dầu thường được chiết xuất từ các thành phần có mùi thơm và không béo của thực vật như hoa, vỏ, rễ, thân, lá.
  2. Tinh dầu có tính sát khuẩn cao, phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 3 tuổi khi dùng cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tùy tiện sử dụng.
  3. Các hợp chất trong một loại tinh dầu có thể thay đổi theo mùa, khí hậu và điều kiện phát triển nên hương thơm tinh dầu có thể sẽ khác nhau một chút giữa các lô thu hoạch khác nhau.
  4. Tinh dầu cũng giống như các loại hoa, lá, quả khác, có thể hợp với cơ thể của người hoặc không. Để dùng tinh dầu đúng, bạn nên biết được cơ thể mình hay dị ứng với các loại hoa, quả, lá cây nào để tránh gây ra tác dụng phụ khi dùng tinh dầu.
  5. Tinh dầu không được dùng trực tiếp lên da, các vùng vết thương hở. Vì tinh dầu có nồng độ cao, đậm đặc dễ gây bỏng hoặc tổn thương da.
  6. Tinh dầu khác hương liệu, dầu thơm: tinh dầu là sản phẩm đã được chiết xuất từ các loại thiên nhiên, có tính trị liệu, làm đẹp và chăm sóc sức khỏe. Còn hương liệu là một sản phẩm tổng hợp công nghiệp từ hóa học mô tả hương thơm giống tinh dầu thiên nhiên, chỉ được dùng để tạo mùi hương không có tác dụng khác.
  7. Các công đoạn sản xuất ra tinh dầu khá phức tạp và kỳ công: để làm ra được 100ml tinh dầu hoa hồng cần 1 tấn cánh hoa hồng, 100ml tinh dầu tràm trà cần 1,5 tạ lá tràm trà, 1kg tinh dầu chanh tươi cần 3.000 quả chanh to, điều này làm giá thành của tinh dầu thường sẽ cao hoặc rất cao.
  8. Bảo quản tinh dầu ở nơi khô ráo, thoáng mát, đựng trong hủ thủy tinh sẫm màu, tối, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao vì tinh dầu dễ bị bay hơi và thay đổi đặc tính, làm giảm hiệu quả.
  9. Cẩn thận khi dùng tinh dầu làm thức ăn hoặc đồ uống: việc dùng tinh dầu để nấu ăn hay uống cũng mang lại một số tác dụng nhưng bạn nên cực kỳ cẩn thận. Bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ về việc nên dùng loại tinh dầu nào, liều lượng và tần suất bao nhiêu trước đi áp dụng cách sử dụng tinh dầu này.
  10. Không được để tinh dầu rơi vào mắt: tinh dầu thường đậm đặc nên bạn không được uống trực tiếp, tránh vây vào mắt và tránh cho trẻ em nghịch ngợm nhé!

Đa số các tinh dầu của Vina Tươi đều nguyên chất, không có hoá chất gây hại nên rất an toàn nếu biết sử dụng đúng cách. Tuy nhiên nếu gặp phải bất kỳ trở ngại nào về những điều cần biết khi sử dụng tinh dầu, hãy liên hệ ngay với Vina Tươi qua số điện thoại: 0908 975 990 để được chúng tôi tư vấn kỹ hơn nhé!

0908 975 990