Quy trình sản xuất tinh dầu thiên nhiên diễn ra như thế nào?

Để sản xuất ra những giọt tinh dầu nguyên chất chất lượng không phải là một quá trình dễ dàng. Không phải ai cũng biết quy trình sản xuất tinh dầu thiên nhiên này nên khi sử dụng tinh dầu hoặc tìm hiểu trước khi mua, nhiều khách hàng thắc mắc không biết tinh dầu được tạo ra như thế nào. Chính vì vậy trong bài viết hôm nay Vina Tươi sẽ chia sẻ đến các bạn quy trình sản xuất tinh dầu thiên nhiên nguyên chất. Mời các bạn cùng tham khảo.

Sản xuất tinh dầu là gì?

sản xuất tinh dầu
Sản xuất tinh dầu là gì?

Tinh dầu mà chúng tôi đang sử dụng hoàn toàn không có. Trên thực tế, chúng là một phần của tinh chất có trong thực vật. Vậy sản xuất tinh dầu là thông qua các phương pháp hóa học, tinh dầu mới được chiết xuất thành phẩm.

Để có được tinh dầu sử dụng, cần áp dụng đúng phương pháp sản xuất. Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo nhu cầu mà mỗi đơn vị sẽ lựa chọn khác nhau.

Chọn vật liệu

Tinh dầu là hỗn hợp các hợp chất hữu cơ có mùi thơm, mùi thơm của tinh dầu là mùi của cấu tử có trong nhiều loại tinh dầu (cấu tử chính). Ví dụ, mùi của tinh dầu hoa hồng là mùi của phenyl etilic (thành phần chính), mùi của tinh dầu hoa nhài là mùi của jasmin, mùi của tinh dầu chanh là mùi của limonen (chiếm khoảng 90%) của tinh dầu chanh). 

sản xuất tinh dầu
Nguyên liệu sản xuất tinh dầu

Hầu hết các loại tinh dầu thường rất dễ bay hơi với hơi nước, có mùi thơm, không tan trong nước và có tỷ trọng nhỏ hơn tỷ trọng của nước. Có một số loại tinh dầu có tỷ trọng lớn hơn nước như tinh dầu quế, tinh dầu đinh hương,… Vì những lý do trên mà người ta thường dùng phương pháp chưng cất để sản xuất tinh dầu thiên nhiên.

Nguyên liệu tinh dầu được phân thành các loại sau:

* Nguyên liệu quả và hạt: hồi, mùi, màng tang …

* Lá, cành: sả, bạc hà, húng quế …

* Nguyên liệu củ, củ: gừng, long não (nhiều nhất ở rễ)

* Nguyên liệu vỏ: cam, chanh, quýt …

* Nguyên liệu hoa: hoa hồng, hoa nhài…

Nguyên liệu sản xuất tinh dầu
Nguyên liệu sản xuất tinh dầu

Các phương pháp chiết xuất tinh dầu

Trên thực tế, có nhiều cách để có được thành phẩm. Tuy nhiên, bài viết chỉ đề cập đến những phương pháp hiệu quả và dễ thực hiện.

Phương pháp ép lạnh

Một trong những phương pháp sản xuất tinh dầu phổ biến nhất hiện nay là ép lạnh. Phương pháp này được sử dụng bởi nhiều cơ sở. Bởi lẽ, quy trình thực hiện không quá phức tạp. Hơn nữa, nó không tốn quá nhiều chi phí.

Phương pháp ép lạnh – Các phương pháp sản xuất tinh dầu

Ép lạnh là phương pháp ứng dụng để lấy tinh dầu từ cam, quýt. Các nhân viên sẽ cho những loại trái cây này vào máy để nghiền nát. Tinh dầu sẽ được đưa ra ngoài từ đó. Qua quá trình sàng lọc của máy, tinh dầu sẽ được làm nổi và hút vào chai riêng. Với cách làm này, các dưỡng chất trong tinh dầu vẫn được bảo toàn mà không bị phá hủy.

Phương pháp chưng cất hơi nước

Chưng cất bằng hơi nước là một phương pháp khá quen thuộc với mọi người. Nó không chỉ được áp dụng ở quy mô nhỏ mà còn ở quy mô công nghiệp. Hầu hết các loại tinh dầu được tạo ra bằng phương pháp này.

phương pháp sản xuất tinh dầu
Phương pháp chưng cất hơi nước – Các phương pháp sản xuất tinh dầu

Điểm nổi bật của giải pháp này là tốc độ sản xuất nhanh chóng. Đồng thời, người vận hành có thể biết được sự thay đổi dinh dưỡng của tinh dầu. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ quá cao, các hợp chất có thể bị biến đổi tiêu cực. Vì vậy, khi ứng tuyển cần có đủ kiến ​​thức và kinh nghiệm.

Phương pháp chiết xuất dung môi

Nghe có vẻ lạ, nhưng phương pháp này cũng được coi là rất phổ biến khi sản xuất tinh dầu. Phương pháp này thích hợp với những loại tinh chất dễ bị biến đổi ở nhiệt độ cao. Chiết xuất bằng dung môi sẽ áp dụng cho các loại tinh dầu từ cánh hoa hoặc các bộ phận khó xử lý.

  • Nguyên liệu sẽ được ngâm với một dung môi gọi là hexan
  • Sau một vài ngày, dung môi sẽ bay hơi và hợp chất từ ​​nguyên liệu thô sẽ còn lại
  • Hòa tan hợp chất bằng rượu.
  • Tiến hành làm lạnh và tách rượu thơm
  • Cuối cùng, nó được chưng cất để thu được thành phẩm

Phương pháp Hydrosols.

So với các phương pháp sản xuất tinh dầu trên thì Hydrosols khá đơn giản. Các đơn vị sẽ sử dụng dây chuyền để hút nước từ nguyên liệu. Sau đó đem đi chưng cất và chất lỏng sẽ nổi lên trên. Đó là những Hydrosols. Sản phẩm tinh dầu này có mùi dịu nhẹ và được sử dụng rộng rãi.

phương pháp sản xuất tinh dầu
Phương pháp Hydrosols – Các phương pháp sản xuất tinh dầu

Như đã nói ở trên, mỗi phương pháp sản xuất tinh dầu sẽ có những ưu điểm riêng. Tùy theo nguyên liệu và mục đích sử dụng mà mỗi người sẽ áp dụng phương pháp phù hợp.

Một số công dụng của tinh dầu

Tinh dầu có rất nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe của người sử dụng, chính vì lẽ đó mà tinh dầu đã trở thành một trong những sản phẩm chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp không thể thiếu trong mỗi gia đình. Ngoài công dụng để chăm sóc sức khỏe, tinh dầu còn được các chị em yêu thích bởi hương thơm nhẹ nhàng mà chúng mang lại, khi khuếch tán trong không khí, tinh dầu sẽ giúp khử mùi hôi, thanh lọc không khí, làm sạch không khí. sẽ trở nên tươi trẻ và khỏe mạnh. Tinh dầu được chiết xuất 100% từ thảo mộc thiên nhiên bao gồm: cỏ, cây, hoa, lá …

công dụng của tinh dầu
Một số công dụng của tinh dầu

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp mọi người hiểu rõ hơn về quy trình sản xuất tinh dầu thiên nhiên. Trong quá trình mua tinh dầu, bạn đừng quên xem kỹ cách sản xuất để yên tâm hơn về chất lượng.

0908 975 990