Sử dụng tinh dầu tràm trà trị cảm lạnh

Cảm lạnh là một trong những căn bệnh mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải. Bệnh cảm lạnh tuy không gây ra tổn hại quá lớn đến cơ thể nhưng cũng khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Tinh dầu tràm trà trị cảm lạnh là phương pháp giúp bạn khắc phục hay các triệu chứng khó chịu do cảm lạnh và nhanh chóng khỏi bệnh.

Cảm lạnh là gì?

Cảm lạnh thông thường (còn được gọi là viêm mũi họng, sổ mũi cấp hoặc cảm lạnh), là một bệnh truyền nhiễm do virus gây ra ở đường hô hấp trên nhưng chủ yếu ảnh hưởng mũi. Các triệu chứng gồm ho, đau họng, sổ mũi, hắt hơi và sốt thường tự hết trong vòng 7 đến 10 ngày, cũng có thể triệu chứng kéo dài đến hết tuần thứ 3.

Hơn 200 chủng virus có liên can đến nguyên nhân gây cảm lạnh; các chủng rhinovirus là nguyên nhân thường gặp nhất. Cảm lạnh thông thường chủ yếu ảnh hưởng tới mũi, họng(viêm họng), và các xoang(viêm xoang). Các triệu chứng này là do hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với virus chứ không phải do virus gây ra.

Cách phòng chống chủ yếu là rửa tay sạch sẽ và tránh nói chuyện trực tiếp với người mắc bệnh. Cảm lạnh thông thường không có cách chữa, nhưng vẫn có cách trị những triệu chứng do bệnh gây ra. Cảm lạnh thông thường là căn bệnh truyền nhiễm thường gặp nhất ở người, nó đồng hành cùng nhân loại từ những thời đại cổ xưa.

Vì sao nên sử dụng tinh dầu tràm trà trị cảm lạnh?

Phân tích thành phần hóa học của tinh dầu tràm có rất nhiều chất, nhưng chỉ hai hoạt chất có tác dụng là Eucalyptol chiếm 42-52% và α-Terpineol chiếm 5-12%. Eucalyptol có tác dụng sát khuẩn nhẹ, long đàm, có hương thơm và mùi vị dễ chịu nên được dùng trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng và mỹ phẩm… Hoạt chất α-Terpineol chiết xuất từ tinh dầu tràm chính là nguyên liệu để sản xuất nhiều thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới hai dạng sử dụng: bôi thoa trực tiếp hay dạng hít ngửi bay hơi.

Từ lâu dầu tràm đã được sử dụng rất rộng rãi trong cộng đồng để phòng ngừa cảm mạo, “gió máy” cho người già, người bệnh, sản phụ, trẻ nhỏ, kể cả sơ sinh. Dầu tràm gió chiết xuất tự nhiên và các chế phẩm dẫn xuất dưới dạng xông, hít mũi trong phòng làm việc, phòng khách, phòng ngủ, trong ôtô… cũng là một biện pháp y tế dự phòng hợp tình, hợp lý và rất khoa học: vừa tạo hương thơm dễ chịu lại vừa sát khuẩn, ức chế virus, đặc biệt đang trong mùa cao điểm sốt, cúm như hiện nay.

Gần đây một nghiên cứu của OPODIS pharma (thực hiện tại Viện Pasteur TP.HCM năm 2008) cho thấy dầu thuốc sử dụng α-Terpineol tự nhiên chiết xuất từ dầu tràm có tác dụng ức chế virus cúm H5N1; còn tác dụng ức chế virus H1N1 hiện đang tiếp tục nghiên cứu.

Từ năm 2008 tinh dầu tràm cũng được Bộ Y tế cho vào danh mục thuốc thiết yếu dành cho y tế cơ sở để kiểm soát bệnh địa phương (local diseases control).

(Xem thêm: Khắc phục chứng đau đầu bằng tinh dầu tràm)

Cách dầu tràm để trị cảm lạnh

Thoa hai bên thái dương, xương ức, xương sống…
Xông dầu trong phòng làm việc, phòng ăn, phòng ngủ…
Xông, hít, ngửi dầu vào vùng mũi họng.
Tắm nước ấm có pha thêm dầu.

Như vậy, bạn có thể sử dụng tinh dầu tràm trà để giảm các triệu chứng khó chịu và trị bệnh cảm lạnh. Ngoài ra, sử dụng tinh dầu tràm trà còn giúp bạn thư giãn, giảm căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi.

0908 975 990