Top 10 loại tinh dầu giúp dễ ngủ mà bạn cần phải biết

Nếu bạn nằm trong số những người đang phải vật lộn để đi vào giấc ngủ thì tinh dầu có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Hương thơm của tinh dầu giúp dễ ngủ hơn mà không cần dùng đến thuốc. Hãy thử sử dụng một số loại tinh dầu dưới đây để dễ ngủ hơn bạn nhé!

Tinh dầu là gì?

Tinh dầu được chiết xuất từ ​​thực vật theo cách đặc biệt để chúng giữ được các đặc tính ban đầu. Tinh dầu có thể được lưu trữ trong bất kỳ bộ phận nào của cây như hoa, lá, cành, rễ, chồi, thân hoặc hạt.

tinh dầu giúp dễ ngủ
Tinh dầu là gì ?

Sử dụng tinh dầu giúp dễ ngủ bằng nhiều cách 

Tinh dầu có thể được sử dụng theo nhiều cách khác nhau để mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Bạn có thể chọn một trong những cách sau tùy thuộc vào sở thích cá nhân của bạn.

  • Xoa một vài giọt lên các bộ phận nhất định của cơ thể như ngực, cổ tay, cổ, trán, bàn tay hoặc bàn chân. Trước khi áp dụng tinh dầu, chúng tôi khuyên bạn nên trộn nó với dầu nền như dầu ô liu, hạt nho, dầu dừa, hoặc dầu hạnh nhân ngọt, vì da của bạn có thể nhạy cảm với các loại tinh dầu chưa được pha loãng.
  • Thắp nến thơm, sáp có tẩm tinh dầu.
  • Nhỏ một vài giọt vào máy khuếch tán tinh dầu, giúp phân tán hương thơm trong phòng của bạn.
  • Nhỏ vài giọt tinh dầu lên tay và xoa hai lòng bàn tay vào nhau.
  • Thêm tinh dầu vào nước và xịt trong phòng hoặc trong gối của bạn.
  • Đổ một vài giọt cùng với muối Epsom vào bồn tắm và ngâm mình trước khi đi ngủ.
  • Cho tinh dầu vào nồi nước nóng đang sôi và hít hơi nước bốc ra từ đó. Bạn có thể quấn khăn quanh đầu để đảm bảo hơi nước không thoát ra ngoài.

10 loại tinh dầu giúp dễ ngủ

Tinh dầu có nhiều lợi ích và một trong số đó là giúp bạn dễ ngủ. Tinh dầu từ một số loại cây được biết đến với tác dụng là tinh dầu giảm stress, an thần, dễ ngủ. Sử dụng tinh dầu trước khi đi ngủ có thể giúp giải quyết chứng mất ngủ và giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn. Các loại tinh dầu giúp dễ ngủ bằng cách làm thông thoáng đường thở của bạn và ngăn ngừa gián đoạn giấc ngủ do ngáy hoặc ngưng thở khi ngủ.

Tinh dầu hoa oải hương

Hoa oải hương được biết đến với tác dụng thư giãn. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoa oải hương làm tăng giấc ngủ sóng sâu, làm chậm nhịp tim và thư giãn cơ – do đó thúc đẩy giấc ngủ thoải mái.

Tinh dầu oải hương
Tinh dầu oải hương

Tinh dầu hoa cúc

Hoa cúc làm dịu chứng mất ngủ bằng cách giảm lo lắng và giải quyết chứng trầm cảm. Nó được sử dụng trong các loại thuốc thảo dược cổ xưa để giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, thường dẫn đến trầm cảm.

 

Tinh dầu kinh giới 

Hương thơm của cây kinh giới ngọt ngào được biết đến với đặc tính làm dịu và được khuyên dùng cho chứng mất ngủ. Nếu bộ não của bạn được thư giãn và bình tĩnh, thì cơ thể bạn sẽ tốt hơn để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon.

Tinh dầu cam 

Cam  là một loại trái cây họ cam quýt, nhưng không giống như các loại dầu cam quýt khác. Nó được biết là có tác dụng kích thích, cam có tác dụng làm dịu tinh thần, dễ ngủ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tinh dầu cam gây ra những thay đổi sinh lý, chẳng hạn như giảm nhịp tim và huyết áp trước khi ngủ. Nhưng dầu cam được biết là nhạy cảm với ánh sáng tránh bôi tinh dầu trước khi ra ngoài.

tinh dầu cam
Tinh dầu cam

Tinh dầu xô thơm 

Cây xô thơm được biết đến với tác dụng chống trầm cảm. Tinh dầu này là một loại thuốc an thần tự nhiên vì nó đã được chứng minh là làm giảm mức độ hormone cortisol, thường liên quan đến căng thẳng.

Tinh dầu cây nữ lang

Axit valerenic trong dầu nữ lang (valerian) được biết là có khả năng ức chế sự phân hủy chất dẫn truyền thần kinh GABA, chất gây ngủ. Nó hoạt động dựa trên các nguyên tắc của thuốc chống lo âu và thúc đẩy giấc ngủ sâu.

Tinh dầu gỗ đàn hương

Mùi hương gỗ và đất của gỗ đàn hương có tác dụng làm giảm căng thẳng và lo lắng.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gỗ đàn hương có thể có tác dụng an thần bằng cách giảm sự tỉnh táo.

Tinh dầu ngọc lan tây

Dầu ngọc lan tây được sản xuất từ ​​quả ylang-ylang của cây Canaga, có nguồn gốc từ Indonesia. Loại dầu này được biết là có tác dụng giảm căng thẳng và thúc đẩy giấc ngủ.

tinh dầu giúp dễ ngủ
Tinh dầu ngọc lan tây

Tinh dầu hoa lài

Các thành phần thực vật của hoa lài có cơ chế phân tử tương tự như một số loại thuốc được kê đơn cho giấc ngủ. Dầu hoa lài được biết đến với công dụng giúp chữa chứng mất ngủ.

Tinh dầu bạc hà

Tính chất chống viêm của tinh dầu bạc hà giúp làm sạch đường hô hấp và giảm các triệu chứng ngáy và ngưng thở khi ngủ.

Một số rủi ro khi sử dụng tinh dầu

Khi sử dụng tinh dầu, hãy cẩn thận và đọc hướng dẫn trên nhãn. Lạm dụng tinh dầu có thể gây hại cho bạn.

Việc thoa tinh dầu trực tiếp lên cơ thể mang lại nhiều lợi ích vì đặc tính thẩm thấu qua da của dầu thấm vào da và đi vào máu nhanh hơn. Các thụ thể thần kinh khứu giác cũng cảm nhận mùi và gửi tín hiệu đến não của bạn.

Tuy nhiên, trước khi bôi, bạn nên bôi dầu thử lên da bằng cách xoa một giọt nhỏ vào bên trong cổ tay và để yên trong 24 giờ. Nếu không có phản ứng trong thời gian này, tinh dầu có thể an toàn để bạn sử dụng. Nên thử tinh dầu mỗi lần trước khi sử dụng cho trẻ em. Chúng tôi không khuyến khích sử dụng tinh dầu cho trẻ nhỏ hơn một tuổi.

Tại sao tinh dầu giúp dễ ngủ

Các thụ thể thần kinh khứu giác nằm trong niêm mạc của khoang mũi chịu trách nhiệm chuyển dữ liệu cảm giác đến não. Khi bạn ngửi thấy một số loại mùi tinh dầu nhất định, các thụ thể khứu giác sẽ gửi các tín hiệu làm dịu đến não của bạn, giúp cơ thể chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon.

Cơ chế phân tử của các thành phần thực vật của một số nguyên liệu thực vật có thể tương tự như một số loại thuốc ngủ thường được sử dụng. Một nghiên cứu năm 2010 chỉ ra rằng ngửi hoa nhài có thể giúp gây ngủ và tác dụng của nó có thể mạnh ngang với các loại thuốc an thần hoặc propofol thường được kê đơn các loại thuốc làm tăng tác dụng của chất dẫn truyền thần kinh GABA, chịu trách nhiệm về giấc ngủ. Hương thơm từ hoa nhài cũng có tác dụng tương tự.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nhiều loại tinh dầu là chất thích ứng, có nghĩa là chúng thích ứng với mọi người theo cách khác nhau. Một loại dầu cụ thể có thể có tác dụng làm dịu đối với một số người và tác dụng kích thích đối với những người khác. Ví dụ, các loại dầu cụ thể như hoa lài và hoa oải hương được biết đến là có tác dụng gây buồn ngủ, trong khi hương thơm quyến rũ của quýt và sả lại mang đến sự sảng khoái và trẻ hóa.

Tinh dầu giúp dễ ngủ
Tinh dầu giúp dễ ngủ hơn

Hãy đọc kỹ và nghiên cứu trước khi chọn tinh dầu giúp dễ ngủ, giảm stress. Vì nhiều loại tinh dầu có thể là chất gây thích ứng, hãy dùng thử chúng trong vài ngày và xem cơ thể bạn phản ứng như thế nào.

Tinh dầu cũng có thể được sử dụng để thiết lập thói quen trước khi đi ngủ thông qua liệu pháp xông tinh dầu giúp dễ ngủ hơn. Bộ não của bạn được điều hòa để liên kết một hương thơm nhất định với giấc ngủ. Chọn một loại tinh dầu mà bạn cảm thấy êm dịu để bạn có thể thư giãn và thoải mái khi cơ thể chuẩn bị đi vào giấc ngủ.

Các loại dầu khác nhau đã được sử dụng trong các loại thuốc cổ xưa khiến chúng trở thành một dạng thuốc thảo dược đã được thử nghiệm và thử nghiệm. Hiệu quả của tinh dầu trong việc thúc đẩy giấc ngủ đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu khác nhau, làm cho nó trở thành một giải pháp thay thế giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon. Bài viết dưới đây đã chia sẻ cho bạn top 10 loại tinh dầu giúp dễ ngủ hơn, hy vọng bài viết có thể giúp bạn chọn được loại tinh dầu yêu thích.

0908 975 990