4 Phương pháp kiểm nghiệm chất lượng tinh dầu

Tinh dầu là một dạng chất lỏng chứa các hợp chất dễ bay hơi được chiết xuất từ phương pháp chưng cất hơi nước, ép lạnh hoặc dung môi chiết xuất. Tinh dầu được chiết xuất từ những bộ phân như: cành, vỏ, lá, thân, rễ…. của các loại cây cỏ thảo mộc. Để kiểm nghiệm chất lượng của tinh dầu, trên thế giới hiện nay áp dụng những phương pháp thống nhất như sau:

 

Sắc ký khí/ Khối phổ (GC/MS)

Sắc ký khí (SC) tách các cấu tử riêng biệt của tinh dầu và định lượng tổng số cấu tử hiện diện. Xác định đặc tính thực vật của dầu bằng cách so sánh sự hiện diện và số lượng của mỗi thành phần. Sắc ký khí (GC) có thể sàng lọc các thành phần không tự nhiên,  thành phần bị khuyết, hoặc các thành phần có tỷ lệ không tự nhiên cao, có biểu hiện pha trộn hay giả mạo. Khối phổ (MS) đặc biệt xác định thành phần các loại tinh dầu theo tên và xác định tinh dầu bị giả mạo (alduterants) thường sử dụng.

 

Sắc ký khí/ Khối phổ (GC/MS)

 

Tỷ Trọng Riêng

Đo tỷ trọng riêng của tinh dầu ở 25 độ C. Mỗi tinh dầu được tạo thành từ những thành phần độc đáo. Ở một nhiệt độ nhất định, các thành phần này có trọng lượng dự đoán được. Nếu một loại bị pha trộn (alduterants) thì trọng lượng sẽ bị khác đi.

 

Tỷ Trọng Riêng

 

Phương pháp quang xoay

Đo lường trực tiếp, trái hoăc phải và mức độ các tia sáng bị uốn cong hoặc xoay khi chúng đi qua một loại tinh dầu. Mỗi loại tinh dầu được tạo thành từ những thành phần độc đáo mà những thành phần này ảnh hưởng đến hướng và mức độ các tia sáng khi chúng đi qua tinh dầu. Nếu là tinh dầu giả, mức độ xoay của tia sáng sẽ bị thay đổi đi.

 

Phương pháp quang xoay

 

Chỉ số khúc xạ

Đo tốc độ ánh sáng đi qua tinh dầu bị khúc xạ. Mỗi loại dầu được tạo thành các thành phần riêng biệt. Những thành phần này ảnh hưởng đến tốc độ và số độ mà tại đó khúc xạ với ánh sáng. Nếu tinh dầu bị pha trộn (giả tinh dầu hay tinh dầu hóa hợp), tốc độ và mức độ khúc xạ sẽ bị khác đi.

 

Mỗi sản phẩm tinh dầu của công ty chúng tôi đều được kiểm tra với một loạt các thí nghiệm để đảm bảo độ tin cậy, chất lượng và độ tinh khiết của nó. Chúng tôi thực hiện 4 phân tích khoa học quan trọng trên mỗi loại tinh dầu theo các phương pháp trên.

0908 975 990