Cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên để sử dụng lâu dài

Như chúng ta đã biết, tinh dầu thiên nhiên có tác dụng thư giãn, thanh lọc không khí, chống viêm, kháng khuẩn, hỗ trợ điều trị một số bệnh,… Nhưng tinh dầu cũng rất dễ bị mất mùi, bị giảm tác dụng trị liệu nếu tiếp xúc trực tiếp với không khí, ánh sáng mặt trời,… Vì vậy cần lưu ý bảo quản, lưu trữ tinh dầu đúng cách mọi lúc mọi nơi. Cùng Vina Tươi Store tìm hiểu các cách cơ bản để bảo quản tinh dầu tốt nhất qua bài viết dưới đây nhé!

Yếu tố nào ảnh hưởng đến việc bảo quản tinh dầu

Không khí

 • Ôxy trong không khí thay đổi thành phần hóa học của tinh dầu bằng cách phản ứng và làm thay đổi một số thành phần trong tinh dầu. Sự thay đổi về thành phần khiến tinh dầu không còn tính chất trị liệu như ban đầu và có tác dụng tiêu cực đến tinh dầu của bạn.

Nhiệt độ

 • Nhiệt độ là yếu tố lớn nhất trong quá trình ô xi hóa tinh dầu và làm tinh dầu bay hơi nhanh hơn. Nếu duy trì ở nhiệt độ ổn định, giúp tăng tuổi thọ của tinh dầu lên đáng kể. Nhiệt độ lý tưởng nhất để bảo quản tinh dầu là từ 2-5 °C. Tất cả các loại tinh dầu đều cần được bảo quản ở nhiệt độ mát và tránh biến động nhiệt độ.

Ánh sáng

 • Các tia UV trong ánh sáng làm phá vỡ các phân tử, thúc đẩy hình thành các gốc tự do gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Khi tinh dầu tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím một số chất trong tinh dầu tăng lên và một số chất giảm đi đáng kể.

Hướng dẫn cách bảo quản tinh dầu thiên nhiên để sử dụng lâu dài

Chọn chai lọ đựng đúng quy cách

 • Chọn chai lọ thủy tinh màu tối (màu hổ phách, xanh coban, xanh lá, tím…) để tránh tinh dầu bị ảnh hưởng bởi ánh sáng và làm biến dạng chai nhựa gây ảnh hưởng đến chất lượng tinh dầu. Đồng thời, vặn kín nắp nhựa để đảm bảo tinh dầu không bị bay hơi. Vặn chặt nắp sau mỗi lần sử dụng để giảm sự tiếp xúc của tinh dầu với không khí.

Bảo quản ở nhiệt độ phòng

 • Trường hợp bảo quản tinh dầu trong điều kiện nhiệt độ phòng cần tránh tiếp xúc với nơi có nhiệt độ quá cao, tránh xa các nguồn nhiệt như lửa, bếp lò,… hay trong xe vào mùa hè, trên cửa sổ. Đặc biệt là phòng tắm, nơi có biến động nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng của tinh dầu.

Bảo quản trong tủ lạnh

 • Ngăn mát của tủ lạnh là không gian hoàn hảo để bảo quản tinh dầu vì: nhiệ độ ổn định, không có biến động nhiệt. Lưu ý không cho tinh dầu vào ngăn đá tủ lạnh, khi đóng băng tinh dầu có thể bị giảm chất lượng hoặc bị hỏng. Cần bỏ tinh dầu vào túi zip hoặc túi kín trước khi đặt vào tủ lạnh để tránh tình đồ ăn bị ám mùi.

Sử dụng chai lọ nhỏ

 • Chọn chai lọ chứa có kích cỡ phù hợp với lượng tinh dầu cần bảo quản để giảm thiểu sự tiếp xúc của tinh dầu với ôxy trong không khí. Nếu bạn thường mua tinh dầu chai 10ml, hãy chia chúng thành hai chai 5ml và điều này sẽ bảo vệ một chai khỏi oxy hóa lâu hơn.

Chọn nắp nhỏ giọt thay cho ống nhỏ giọt cao su

 • Dùng nắp nhỏ giọt bằng nhựa thay vì nắp ống nhỏ giọt cao su. Đặc biệt chọn nắp nhỏ giọt được làm bằng chất liệu nhựa có thể chịu được việc tiếp xúc trực tiếp với các loại tinh dầu. Nắp nhỏ giọt là nắp phụ, nằm bên trong nắp vặn, đóng vai trò là ống nhỏ giọt tích hợp với làm giảm tốc độ bay bơi của tinh dầu.

Chọn nơi bảo quản tránh ánh sáng mặt trời

 • Bảo quản tinh dầu ở bất cứ vị trí nào có thể tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp như ngăn tủ, phòng ngủ,… Bởi vì ánh sáng mặt trời sẽ làm quang hóa, giảm chất lượng tinh dầu. Tốt nhất là nơi khô mát, nhiệt độ điều chỉnh tốt.

Bảo quản trong hộp kín

 • Hộp kín giúp cách nhiệt, giảm tác dụng tiêu cực của việc biến động nhiệt, ánh sáng và không khí. Đặc biệt nếu bạn có một bộ sưu tập tinh dầu của riêng mình hãy cân nhắc đến việc có một hộp riêng để lưu trữ chúng. Hãy để hộp tinh dầu của bạn ở nơi khô mát, tránh ánh sáng mặt trời.

Tránh những bề mặt dễ bị hư hại

 • Không nên để tinh dầu trên các bề mặt như: sơn, đánh bóng, plastic… vì tinh dầu có thể làm ố, loang lổ và hỏng các bề mặt này.

Như vậy, tinh dầu thiên nhiên của bạn sẽ luôn được đảm bảo chất lượng bằng cách bảo quản tinh dầu cơ bản như hướng dẫn trên. Vina Tươi Store chúc bạn luôn có những giây phút tuyệt vời, thư giãn cùng gia đình với những mùi hương tinh dầu yêu thích!

Đánh giá
Contact Me on Zalo
0908 975 990