Scent Marketing là gì? Tầm quan trọng và cách triển khai cho doanh nghiệp

Bạn có biết rằng mùi hương có khả năng ảnh hưởng đến hành vi và kích hoạt ký ức gần như là ngay lập tức. Khi mùi được kết hợp với các hình thức tiếp thị khác, nó có thể thiết lập một kết nối sâu sắc với người tiêu dùng. Đó được hiểu nôm na là Scent Marketing. Vậy, Scent Marketing có tầm quan trọng như thế nào đối với doanh nghiệp? Hãy cùng Vina Tươi theo dõi bài viết dưới đây để tìm lời giải đáp nhé!

Tiếp thị mùi hương Scent Marketing là gì?

Scent marketing hay còn gọi là tiếp thị mùi hương, là hình thức tiếp thị bằng hương thơm giúp kích thích khách mua hàng. Khứu giác là giác quan mạnh mẽ và giàu cảm xúc nhất trong ngũ quan của con người. Bằng cách sử dụng mùi hương, thương hiệu có thể kết nối với người tiêu dùng ở cấp độ cảm xúc sâu sắc, dẫn đến trải nghiệm đáng nhớ. Nhờ đó mà tăng doanh số bán hàng, định vị thương hiệu trong tâm trí khách hàng được rõ nét hơn.

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh gay gắt, việc tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ và kết nối cảm xúc với người tiêu dùng là vô cùng quan trọng. Các cửa hàng kinh doanh luôn muốn khách hàng trở thành khách hàng thân thiết, trung thành và luôn ưu tiên lựa chọn thương hiệu của mình khi có nhu cầu mua hàng.

Scent Marketing được hiểu đơn giản là dùng mùi hương để tiếp thị
Scent Marketing được hiểu đơn giản là dùng mùi hương để tiếp thị

Tầm quan trọng của Scent Marketing

Từ lâu, Scent Marketing đã được các thương hiệu lớn trên thế giới chú trọng và áp dụng tại các cửa hàng kinh doanh của mình. Nhưng ở Việt Nam, khái niệm này chưa được phổ biến và coi trọng. Dưới đây là một số vai trò của tiếp thị mùi hương cho bạn thấy tầm quan trọng của nó.

Thúc đẩy hành vi của khách hàng

Trước hết, Scent Marketing có vai trò vô cùng quan trọng trong tiếp thị mùi hương. Nó góp phần dẫn dắt và kiểm soát hành vi của khách hàng. Đồng thời, nó có thể giúp thay đổi cách khách hàng nhìn nhận và tương tác với các sản phẩm.

Mặt khác, mùi hương còn giúp cải thiện tích cực tâm trạng của người dùng. Khiến họ cảm thấy thích thú và thoải mái hơn khi nói chuyện với nhân viên bán hàng. Đây là mấu chốt quan trọng giúp người bán hàng dễ dàng thuyết phục được khách hàng của mình.

Giữ chân khách hàng

Mọi người thường sẽ thích ở những nơi có mùi hương dễ chịu vì nó đem lại cảm giác thoải mái. Những nơi nào có mùi thơm dễ chịu và là mùi hương mà họ yêu thích thì họ sẽ có xu hướng ở lại lâu hơn. Và khi khách hàng ở càng lâu trong cửa hàng của bạn thì có khả năng họ sẽ mua hàng nhiều hơn.

Tăng trải nghiệm của khách hàng

Khi khách hàng đến cửa hàng, mùi hương thơm mát tạo cảm giác thoải mái, thư thái sẽ tạo được ấn tượng tốt đối với họ. Nhờ đó, trong tiềm thức của khách hàng sẽ luôn gợi nhớ về hình ảnh doanh nghiệp của bạn. Như vậy, khi khách hàng có nhu cầu mua sắm vào lần sau, hình ảnh thương hiệu của cửa hàng bạn sẽ dễ xuất hiện trong tâm trí của họ. Và đồng thời, nó cũng sẽ dễ được họ ưu tiên lựa chọn.

Khách hàng sẽ có ấn tượng đẹp với cửa hàng khi họ được trải nghiệm hương thơm dễ chịu trong quá trình mua sắm
Khách hàng sẽ có ấn tượng đẹp với cửa hàng khi họ được trải nghiệm hương thơm dễ chịu trong quá trình mua sắm

Gợi nhớ thương hiệu

Một mùi hương có thể được khách hàng ghi nhớ trong nhiều năm, và họ sẽ nhớ lại khi tình cờ ngửi thấy. Nhờ vai trò đó mà tiếp thị mùi hương là một phần của chiến lược xây dựng thương hiệu. Scent Marketing sẽ là cách doanh nghiệp nên chọn để tạo thương hiệu trong tâm trí khách hàng.

Tăng hiệu suất công việc của nhân viên

Một lợi ích khác mà tiếp thị bằng mùi hương mang lại cho nhân viên đó là nâng cao hiệu quả trong quá trình lao động. Mùi hương sẽ dễ khiến nhân viên của doanh nghiệp đó trở nên tươi tắn, thoải mái, đặc biệt nhiệt tình hơn trong công việc.

Ngoài ra, việc nhân viên mắc lỗi trong quá trình làm việc sẽ ít hơn. Tinh thần làm việc vui vẻ, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng sẽ trở nên nhanh chóng. Điều này góp phần tạo ra môi trường kinh doanh chuyên nghiệp và hiện đại.

Kiểm soát mùi khó chịu từ sản phẩm – cửa hàng

Mỗi cơ sở kinh doanh ngay từ đầu đã có một mùi hương đặc trưng riêng. Đó là mùi sản phẩm của doanh nghiệp kết hợp với các mùi khác như mùi hộp, nguyên liệu của cửa hàng…

Nếu bạn không sử dụng tiếp thị mùi hương, thì vô tình khách hàng sẽ bị ấn tượng bởi những mùi hương này. Bằng cách kiểm soát mùi hương, doanh nghiệp sẽ xác định được mùi hương nào mang lại cho người dùng cảm giác thoải mái để tăng trải nghiệm mua sắm.

Scent Marketing là một trong những cách giúp tăng doanh số bán hàng
Scent Marketing là một trong những cách giúp tăng doanh số bán hàng

>>Click xem ngay:

Cách triển khai và hiệu quả của việc ứng dụng Scent Marketing

Như vậy, chúng ta đã biết Scent Marketing có vai trò quan trọng như thế nào đối với các cửa hàng kinh doanh. Tuy nhiên, để có thể triển khai Scent Marketing một cách hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn biết cách triển khai cũng như những hiệu quả mà tiếp thị mùi hương mang lại.

Bảng quảng cáo mùi hương

Đây là những gì nhiều người liên tưởng đến khi họ nghĩ đến phương thức tiếp thị bằng mùi hương. Khi một công ty kết hợp một mùi hương mạnh mẽ, hấp dẫn với thương hiệu của họ, mùi hương đó sẽ như một bảng quảng cáo vật lý. Nó sẽ thay thế doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Mùi hương theo môi trường

Những mùi hương thuộc loại này thường liên quan đến loại hình kinh doanh mà doanh nghiệp áp dụng. Ví dụ, các spa thường sử dụng những mùi hương mang lại sự tươi mát trong không gian để tạo cảm giác thư giãn cho khách hàng của mình. Nhìn chung, khi sử dụng Scent Marketing, bạn không nên lựa chọn mùi hương bạn thích mà phải lựa chọn hương phù hợp với không gian và sở thích của khách hàng.

Mùi hương che dấu những mùi môi trường

Đây là những tinh dầu phải có hương thơm rất tinh tế vì chúng được sử dụng để “che đậy” mùi hương của môi trường. Một số nơi ở nhà vệ sinh công cộng, khách sạn, trung tâm thương mại thường sử dụng hình thức này để mang lại cho khách hàng trải nghiệm dễ chịu hơn.

Scent Marketing sẽ đạt được hiệu quả khi sử dụng mùi hương chất lượng cao
Scent Marketing sẽ đạt được hiệu quả khi sử dụng mùi hương chất lượng cao

Địa điểm mùi hương

Nhiều cơ sở bán lẻ hoặc cửa hàng thời trang sẽ sử dụng mùi hương đặc trưng tại tất cả các địa điểm của họ. Mùi hương sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận ra và nhớ đến họ dù cho một ngày nào đó địa điểm kinh doanh trên có bị di dời.

Để Scent Marketing phát huy hiệu quả của nó, các cửa hàng cần chọn hương thơm dễ chịu và ưu tiên các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên. Hãy tưởng tượng khi bạn bước vào một spa và ngửi được hương thơm thoáng mát, dễ chịu của mùi sả chanh. Lúc này, bạn đã muốn trải nghiệm ngay dịch vụ để có thể thư giãn và tận hưởng không gian này.

Mùi tinh dầu sả chanh chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên sẽ mang lại sự dễ chịu và ấn tượng cho bạn. Nhưng nếu đó là một mùi hương sả chanh được làm từ chất hóa học thì khi ngửi lâu sẽ khiến bạn khó chịu. Khách hàng cũng như vậy, nếu mùi hương dùng cho cửa hàng không được chọn lọc kỹ từ hương thơm cho đến nguyên liệu thì sẽ dễ khiến nó bị tác dụng ngược.

Hiện nay có rất nhiều cửa hàng, cơ sở kinh doanh dùng tinh dầu thiên nhiên để ứng dụng trong Scent Marketing. Tuy nhiên, khi mua tinh dầu bạn cần chọn cơ sở uy tín, cung cấp sản phẩm chất lượng để đảm bảo mùi hương dễ chịu, mang lại cảm giác thoải mái khi ngửi. Vina Tươi là một trong những đơn vị uy tín cung cấp tinh dầu đảm bảo 100% nguyên chất có giấy kiểm định đầy đủ. Khi mua với số lượng lớn, bạn sẽ được tính giá sỉ, đồng thời mọi chính sách về giá được minh bạch rõ ràng. Hãy đến với Vina Tươi để trải nghiệm sản phẩm tinh dầu nguyên chất, an toàn cho sức khỏe.

Tinh dầu vỏ bưởi Vina Tươi cam kết 100% tinh dầu nguyên chất
Tinh dầu vỏ bưởi Vina Tươi cam kết 100% tinh dầu nguyên chất

Qua nội dung của bài viết trên, chúng ta đã cùng tìm hiểu về Scent Marketing và những ưu điểm mà nó mang lại. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu nguồn mua tinh dầu nguyên chất, có xuất xứ rõ ràng thì hãy liên hệ với Vina Tươi qua hotline: 0908 975 990 để được tư vấn nhé!

>>>Tham khảo ngay:

5 Tiêu chí chọn mua máy khuếch tán tinh dầu phù hợp, độ tỏa hương cao

5 Cách phân biệt đèn xông tinh dầu và máy khuếch tán tinh dầu

 
CÔNG TY TNHH VINA TƯƠI
Đánh giá
Contact Me on Zalo
0908 975 990