Trị ho cho trẻ bằng các biện pháp dân gian đơn giản hiệu quả

Trong tự nhiên có nhiều cây lá, củ quả có tác dụng rất tốt khi được dùng để chữa ho cho trẻ, hơn thế lại tiện dụng, dễ kiếm, ít tác dụng phụ. Một số gợi ý sau sẽ giúp bố mẹ dễ dàng trị ho cho bé:

1. Dầu tràm trị ho

tinh dầu tràm trị ho
Dầu tràm là một loại dầu gió được chiết xuất từ cây tràm gió ở vùng Lộc Thủy, Phú Lộc, TT Huế, trong thành phần có hoạt chất Eucalyptol và α-Terpineol có tác dụng sát khuẩn nhẹ, long đàm. Dầu tràm cũng có tác dụng khử trùng và diệt nấm. Với tác dụng đó, lại có hương thơm dễ chịu nên dầu tràm được dùng trong nhiều loại thuốc ho, nước súc miệng, thuốc sát khuẩn và nấm đặc hiệu dưới dạng bôi thoa hoặc hít.

 

Từ lâu dầu tràm đã được sử dụng để phòng ngừa cảm mạo, gió cho người già, người bệnh, sản phụ và trẻ em. Riêng với trẻ em, có thể dùng dầu tràm bằng cách nhỏ vài giọt vào nước tắm hoặc xoa 1 chút xíu vào lòng bàn chân và vùng ngực cho trẻ trước khi đi ngủ sẽ phòng cảm cúm, ho gió rất tốt.

2. Húng chanh hấp đường phèn

Đây được đánh giá là một trong những bài thuốc trị ho và phòng ho tốt nhất cho trẻ.

 

Húng chanh là cây thân thảo, sống lâu năm. Lá và ngọn ngoài việc dùng làm rau gia vị, còn được sử dụng như một vị thuốc giúp trị cảm cúm, sốt cao, chảy máu cam, viêm họng, khản tiếng…Húng chanh có một số tên gọi khác là rau thơm lông, rau tần lá dày, dương tử tô.

Lá húng trị ho
Về thành phần hóa học: Lá chứa ít tinh dầu (0,05-0,12%), trong tinh dầu có đến 65,2% các hợp chất phenolic trong đó có salicylat, thymol, carvacrol, eugenol và chavicol. Đặc biệt, trong lá có chất màu đỏ là colein có tác dụng kháng sinh mạnh đối với một số vi trùng, nhất là ở vùng họng, mũi, miệng và cả ở đường ruột.

 

Khi dùng cho trẻ nhỏ, có thể xay nhuyễn hoặc để nguyên lá, thêm đường phèn và một xíu nước lọc (nếu không xay lá) hấp cách thuỷ cho sôi. Trẻ chưa bệnh có thể dùng ngày 1-2 thìa sáng và tối để phòng. Trẻ đang ho dùng 4-5 lần trong ngày, mỗi lần 1-2 thìa cà phê.

3. Dùng Gừng để chữa ho

gừng-trị-ho
Các nghiên cứu hiện đại nhất chỉ ra, gừng có đặc tính kháng virus và kháng nấm, rất tốt khi dùng để phòng và điều trị cúm, cảm lạnh. Đồng thời nhờ có đặc tính kháng histamin, gừng giúp hỗ trợ điều trị dị ứng.

 

Theo các kinh nghiệm dân gian, dùng gừng cho trẻ em với liều lượng hợp lý có thể phòng ho, cảm cúm. Có nhiều cách dùng khác nhau, nhưng có một cách được các bà mẹ đang nuôi con truyền tay khá rộng rãi là say gừng nhỏ nhuyễn ra, ngâm với mật ong. Mỗi tối trước khi đi ngủ cho trẻ uống một thìa cốt pha loãng. Với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi thì hấp chín rồi mới dùng.

0908 975 990