Cách sử dụng tinh dầu sả đuổi kiến ba khoang

Tinh dầu sả đã và đang được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Bởi nó là loại tinh dầu giá rẻ nhưng có rất nhiều tác dụng hữu ích. Trong đó, việc sử dụng tinh dầu sả đuổi kiến ba khoang là rất phổ biến và được nhiều người biết đến. Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm tinh dầu có công dụng xua đuổi côn trùng như kiến ba khoang bằng nguyên liệu tự nhiên như tinh dầu sả thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Tinh dầu sả là gì?

Tinh dầu sả là một loại tinh dầu được chiết xuất từ thân và lá cây sả. Quá trình chiết sử dụng phương pháp chưng cất hơi nước khá đơn giản và dễ làm. Tinh dầu sả có tên tiếng anh là Citronella essential. Đây là loại tinh dầu được sử dụng rất nhiều ở Việt Nam, các nước Đông Nam Á, Trung Quốc và Sri Lanka.

Tinh dầu sả với nhiều công dụng rất hữu ích
Tinh dầu sả với nhiều công dụng rất hữu ích

Hiện nay, tinh dầu sả sử dụng rất nhiều bởi vì nó có nhiều công dụng hữu ích cho cuộc sống. Bao gồm: Làm thuốc đuổi côn trùng tự nhiên, giảm căng thẳng, giảm đau, tiêu diệt ký sinh trùng đường ruột,làm dầu gội, điều khiển thú cưng. Bên cạnh đó, tinh dầu sả còn giúp mọi người hỗ trợ trong việc dưỡng da và chữa một số bệnh lý thường gặp ở người.  

Kiến ba khoang có đặc điểm như thế nào?

Khí hậu nước ta rất thuận lợi để cho loài kiến 3 khoang phát triển. Vì thế, mọi người đang tìm cách tiêu diệt nó để tránh gây phiền hà trong cuộc sống cũng như việc gây bệnh cho người dân. Trước khi tìm hiểu cách sử dụng tinh dầu sả đuổi kiến ba khoang thì chúng ta phải tìm hiểu về đặc điểm của loài kiến này trước đã.

Kiến ba khoang có hình dáng gần giống với hạt thóc có chiều dài từ 1 đến 1.2cm, chiều ngang từ 2 đến 3mm. Trên thân con kiến có nhiều khoang với các khoang màu đen và màu da cam. Đầu kiến có màu đen, trên đầu có sợi râu hình chỉ dài. Chân chạy khá nhanh và cánh ngắn chỉ đến nửa thân. Phần bụng khá nhọn có 2 cái đuổi nhỏ.

Kiến ba khoang có chứa lượng lớn độc tố có hại cho con người
Kiến ba khoang có chứa lượng lớn độc tố có hại cho con người

Kiến ba khoang có thể bỏ được trên mặt nước và thường bay vào ban đêm khi có ánh đèn. Loài kiến này có thể có tuổi thọ từ vài tháng. Mỗi năm kiến có thể sinh sản được từ 2 đến 3 thế hệ. Kiến này xuất hiện ở những mùa mưa với độ ẩm trong không khí cao. Đặc biệt là những thời điểm xuất hiện mưa đầu mùa. Kiến ba khoang thường sinh sống tại những ruộng lúa và thức ăn chính là loài rầy nâu. 

Bởi vì trên con kiến ba khoang có một lượng chất độc Pederin với độc tính gấp 12 đến 15 lần nọc độc của rắn họ. Tuy nhiên, lượng tiếp xúc của nó nhỏ và chỉ tiếp xúc ngoài da nên không gây chết người. Khi con người bị kiến ba khoang đốt thì sẽ làm cho da bị nổi bọng nước, rất ngứa và rát, nếu nghiêm trọng thì có thể gây nên tình trạng viêm da. 

Cách sử dụng tinh dầu sả đuổi kiến ba khoang

Với tác dụng đuổi côn trùng tự nhiên thì tinh dầu sả cũng được rất nhiều người sử dụng để đuổi kiến ba khoang. Cách sử dụng tinh dầu sả diệt kiến ba khoang rất đơn giản và dễ dàng. Mọi người có thể chọn 1 trong 3 cách dưới đây, mỗi cách đều giúp bạn diệt kiến với hiệu quả khá cao mà không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. 

Có khá nhiều cách sử dụng tinh dầu sả đuổi kiến ba khoang hiệu quả
Có khá nhiều cách sử dụng tinh dầu sả đuổi kiến ba khoang hiệu quả

Dùng đèn xông tinh dầu

Để sử dụng cách này thì bạn phải có một chiếc đèn xông tinh dầu. Nó các tác dụng khuếch tán tinh dầu rất hiệu quả đặc biệt là những khu vực phòng rộng hoặc nhà kho. Cách làm này không chỉ giúp bạn đuổi kiến ba khoang mà còn giúp cho căn phòng có thêm mùi thơm thoang thoảng của sả.  Ngoài ra nó còn hỗ trợ bạn trong việc thư giãn đầu óc với hương dầu sả trong không khí.  

Xịt vệ sinh nhà cửa 

Bạn có thể sử dụng tinh dầu sả để dọn vệ sinh nhà cửa mỗi ngày. Để sử dụng cách ngày thì bạn hãy pha tinh dầu sả nguyên chất với nước sau đó tiến hành lau nhà bằng dung dịch đó. Với cách làm này, bạn sẽ đuổi được kiến ba khoang một cách triệt để nhất. 

Vẫy tinh dầu vào các ngóc ngách nhà

Đây là cách dùng tinh dầu sả đuổi kiến ba khoang đơn giản và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần vẫy một vài giọt tinh dầu vào các ngóc ngách, tường của ngôi nhà để đuổi kiến. Loại kiến ba khoang rất sợ mùi này nên chỉ bạn chỉ cần vẫy ít giọt thì cũng có thể đuổi được nó đi rồi. 

Như vậy bài viết đã cung cấp những thông tin chi tiết về cách sử dụng tinh dầu sả đuổi kiến ba khoang đơn giản và hiệu quả nhất. Mỗi cách làm sẽ phù hợp với điều kiện cũng như không gian sống khác nhau. Vì thế, mọi người nên tìm hiểu kỹ và lựa chọn cách diệt kiến ba khoang hợp lý để có được hiệu quả cao nhất. Nếu mọi người còn muốn tìm hiểu thêm về những thông tin bổ ích trong đời sống hàng ngày thì hãy theo dõi bài viết trên trang web này nhé!

Contact Me on Zalo
0908 975 990