Sử dụng tinh dầu sả đuổi ruồi hiệu quả

Tinh dầu sả đuổi ruồi

Có lẽ ruồi chính là “vị khách không mời”, không được chào đón ở mọi nơi. Tìm hiểu xem tinh dầu sả đuổi ruồi như thế nào nhé.

Ruồi là những “vị khách không mời” thường xuyên ghé thăm nhà chúng ta. Mỗi nơi chúng đi qua đều để lại sự khó chịu, không hài lòng. Nhất là căn bếp trong nhà, những món ăn và thực phẩm đều dễ thu hút chúng. Vậy tinh dầu sả đuổi rồi như thế nào? Cùng tìm hiểu vì sao tinh dầu sả có thể đuổi được rồi nhé.

tinh-dau-duoi-ruoi

Tìm hiểu về tinh dầu sả chanh

Tinh dầu sả chanh là tên để phân biệt với tinh dầu sả cỏ. Hai loại tinh dầu này đều làm từ sả nhưng là loại sả khác nhau. Chúng ta dễ bị nhầm lẫn bởi tên gọi tinh dầu sả chanh. Nếu nghe mà không có giải thích hay tìm hiểu, có lẽ nhiều người sẽ nghĩ theo hướng rằng tinh dầu này được làm từ sả và chanh. 

Tuy nhiên chúng ta ít khi dùng tới sả cỏ hay còn gọi là sả java. Đây là một loại sả nhưng có vị đắng nên không sử dụng trong chế biến thực phẩm. Nhưng do có mùi thơm, nồng hơn sả thường nên chúng thường được dùng để làm tinh dầu, khử mùi nhà vệ sinh, khử khuẩn,…

Còn sả bình thường chúng ta hay dùng được gọi là sả chanh. Sả chanh có mùi thơm nhẹ nhàng hơn sả có, và dùng để đuổi ruồi muỗi, giải cảm tốt hơn. 

sa-chanh

Hai loại tinh dầu này còn có thể phân biệt bằng tên tiếng anh như sau: 

  • Tinh dầu sả cỏ: Citronella essential oil
  • Tinh dầu sả chanh: Lemongrass essential oil

Các bạn nên cẩn thận để tránh bị nhầm lẫn giữa hai loại tinh dầu sả này nhé. Bởi hai loại tinh dầu này có mùi hương khác nhau và độ nồng khác nhau. 

Tại sao tinh dầu sả đuổi được ruồi?

Ruồi thích những nơi ẩm ướt, có mùi và không được sạch sẽ. Tuy nhiên, chúng cũng rất thích đồ ăn của chúng ta. Nên những nơi có đồ ăn chúng cũng sẽ tới mà không cần mời. Những vị khách không mời này khá lì lợm và gan dạ.Bởi dù có dùng cây vợt đuổi đi nhưng chúng cũng sẽ quay lại ngay sau đó.

Vậy tại sao chúng lại sợ tinh dầu sả? Vốn dĩ ruồi rất sợ tinh dầu sả là vì trong đó có chứa hàm lượng Citral và Geraniol rất cao. Đây là hai chất giúp kháng khuẩn và xua đuổi côn trùng hiệu quả. Bởi vậy, những nơi có tinh dầu sả thường ruồi sẽ không lui tới.

duoi-ruoi-bang-tinh-dau-sa

Một số ưu điểm khi sử dụng tinh dầu sả đuổi ruồi

Chúng ta thường có nhiều cách để đuổi ruồi, có thể là thủ công hoặc bằng chất hóa học. Thủ công có thể dùng vợt điện hoặc dùng cây đập ruồi. Tuy nhiên những cách thủ công thì mang lại hiệu quả không cao, tốn thời gian và tốn sức. 

Ngoài cách thủ công thì chúng ta còn có thể dùng những chất hóa học như bình xịt ruồi, phun thuốc đuổi ruồi, miếng dán hóa học,… Tuy nhiên những phương pháp hóa học này thường không thân thiện với môi trường sống. Thường những chất hóa học sẽ có mùi khó chịu và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người.

Có lẽ lựa chọn phù hợp và an toàn cho các gia đình đó là sử dụng tinh dầu sả đuổi ruồi. Cùng điểm qua những ưu điểm của tinh dầu sả đuổi ruồi nhé.

  • Mùi thơm dễ chịu, giảm bớt căng thẳng
  • An toàn và tốt cho sức khỏe
  • Đuổi ruồi hiệu quả
  • Dễ sử dụng, giá cả phải chăng
  • Có thể thay thế xịt thơm phòng, chống ẩm mốc và khử khuẩn trong không khí

tinh-dau-sa-chanh-duoi-ruoi

Cách dùng tinh dầu sả đuổi ruồi

Cách để sử dụng tinh dầu sả đuổi rồi cũng vô cùng đơn giản.

Có thể dùng bình xịt, hòa khoảng 50-70ml cồn 70 độ hoặc rượu trắng với 10ml tinh dầu sả. Sau đó dùng hỗn hợp này để xịt quanh nhà. Có thể xịt trong các ngóc ngách, những nơi có ruồi để xua đuổi chúng.

Ngoài cách dùng bình xịt, chúng ta có thể dùng đèn đốt tinh dầu. Phía trên đèn chúng ta đổ nước ấm, hoặc nước nóng rồi nhỏ vài giọt tinh dầu sả lên. Phía bên dưới chúng ta đốt nến và để vào. 

Có một vài lưu ý khi sử dụng đèn đốt tinh dầu đó là nên sử dụng nước ấm hoặc nước nóng. Tránh sử dụng nước lạnh vì nước lạnh làm giảm độ hiệu quả của tinh dầu. Bên cạnh đó, do dùng nến đốt nên đèn sẽ tỏa nhiệt, cần để đèn chỗ ít lui tới để tránh gây nguy hiểm. Nhất là với những gia đình có trẻ em thì nên cẩn thận với đèn đốt tinh dầu.

den-xong-tinh-dau

Ngoài hai cách trên, chúng ta có thể dùng bình khuếch tán tinh dầu. Đây có lẽ là cách đơn giản và an toàn, vì bình khuếch tán tinh dầu dùng điện. Bạn chỉ cần nhỏ tinh dầu vào máy rồi cắm điện. Tinh dầu sẽ được khuếch tán dưới dạng hơi nước đi khắp nhà.

Tinh dầu sả đuổi ruồi vừa có hiệu quả cao, dễ sử dụng lại an toàn cho sức khỏe. Đây là một lựa chọn tối ưu cho việc xua đuổi ruồi muỗi trong gia đình. Các bạn có thể liên hệ với Vina Tươi để lựa cho mình những mùi hương tinh dầu ưng ý. Với đa dạng mùi hương phù hợp với sở thích của nhiều người. Vina Tươi luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá thành cạnh tranh trên thị trường.

0908 975 990